Cung điện gió độc đáo vùng Tây Bắc Ấn Độ

Mình đã từng có bài đăng giói thiệu sơ lược qua thành phố màu hồng đặc biệt ở Tây Bắc Ấn Độ rồi. Các bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài : Thành phố hồng Jaipur để đọc thêm nhé.  Nay tình cờ thấy cung điện gió 1000 cửa số khá hót trên các trang báo điện tử nên cũng thử tìm hiểu xem ngôi điện này có gì đặc biệt không nhé.

Mặt chính cung điện gió Hawa Mahal
Mặt chính cung điện gió Hawa Mahal


Ngay như tên gọi của cung điện là Hawa Mahal, thì từ Hawa nghĩa là GIÓ trong tiếng Ấn Độ. Còn Mahal nghĩa là cung điện. Nhờ cấu trúc các ô cửa sổ nhỏ mà theo thống kê lên đến 900 ô cửa đã giúp cho tòa nhà luôn luôn đón được gió mát vào bên trong công trình. Không những thế đây lại tạo nên các điểm nhìn lý tưởng của những người sinh sống bên trong có thể nhìn ngắm trọn vẹn khung cảnh thành phố bên ngoài mà vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết. 


Theo dòng lịch sử ghi chép lại thì, cung điện Hawa Mahal được xây dựng vào năm 1799 bởi Maharaja Sawai Pratap Singh, vị vua thứ năm của vương quốc Jaipur. Công trình này được xây dựng như một phần của Cung điện Vùng Thành Jaipur và được thiết kế bởi kiến trúc sư Lal Chand Usta.

Hawa Mahal có một mặt tiền vô cùng đặc biệt, với hơn 900 cửa sổ nhỏ được gọi là "Jharokhas". Những cửa sổ này được thiết kế để tạo ra sự thông gió trong cung điện, giúp làm mát và cung cấp sự lưu thông không khí.

Điều này giúp cung điện trở thành một nơi lý tưởng cho các phụ nữ trong hoàng gia để quan sát cuộc sống đường phố và các sự kiện đặc biệt mà không phải tiếp xúc trực tiếp với công chúng. Các cửa sổ nhỏ cho phép họ nhìn ra mà không bị nhìn thấy.
Mặc dù Hawa Mahal chỉ có một hành lang chật hẹp bên trong, nhưng nó chứa nhiều phòng nhỏ và ban công riêng biệt. Các phòng này được sử dụng bởi các thành viên trong gia đình hoàng gia và cung cấp một nơi yên tĩnh để thư giãn.


Hawa Mahal được xây dựng theo phong cách kiến trúc Rajput và Mughal. Nó kết hợp các yếu tố trang trí Hindu và Islām, tạo nên một sự kết hợp độc đáo của hai nền văn hóa. Hawa Mahal là biểu tượng của thành phố Jaipur và nền văn hóa Rajasthan. Nó được coi là một công trình kiến trúc quan trọng và một kỳ quan du lịch, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Cung điện cũng đã xuất hiện trong nhiều bộ phim và tác phẩm văn học, đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá văn hóa và du lịch của khu vực này.

phodesign

⭐♡ Hãy cùng nhau chia sẽ những thông tin hay nhất về kiến trúc và các file mẫu bản vẻ đẹp nhé !.

1 Nhận xét

!❄♡ Góp ý và bình luận nhanh:
✪★ Vui lòng để lại comment yêu cầu của các bạn lên khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất từ chúng tôi.
✪★ Comment hình ảnh dễ dàng bằng cách dán link ảnh hay link video trực tiếp vào khung bình luận.
✪★ Vui lòng để lại bình luận hay yêu cầu với có tên hay nick name thật của của các bạn để được hỗ trợ nhanh nhất.
✪★ Chúc các bạn có thật nhiều thành công nhé!

  1. Nguyên lý này khá giống với rèm tre, rèm trúc ở nước ta khi tạo nên sự riêng tư cho không gian giữa bên trong và bên ngoài. ngoài ra tạo nên được tiểu khí hậu cho tòa nhà được tốt hơn,

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn