Cửa hàng táo khuyết cực kỳ ấn tượng chính thức khai trương trên mặt vịnh Marina nổi tiếng và xinh đẹp của Singapore ngay vào những ngày đầu tháng 9-2020, khiến nhiều người ngạc nhiên và bất ngờ. Nếu nhìn từ xa , cửa hàng táo khuyết trông giống như một viên đá quý lấp lánh đầy sang trọng nổi trên măt vịnh hơn là một công trình kiến trúc đơn thuần . Điều đặc biệt hơn khi màn đêm buông xuống, hình khối cầu cao khoảng 30 mét lại được chiếu sáng lung linh và soi bóng xuống mặt vịnh

Hình chụp cửa hàng Apple store vào ban đêm
Hình chụp cửa hàng Apple store vào ban đêm trông như một viên đá qúy lấp lánh soi bóng xuống mặt nước của vịnh Marina




Apple Marina Bay Sands là sự kết hợp hoàn hảo giữa phần trong suốt và riêng tư. Hình khối cầu làm xóa nhòa đi ranh giới giữa bên trong và bên ngoài, tạo nên một bố cục tinh khiết, tối giản trôi nổi thật nhẹ nhàng trên mặt vình Marina, hòa quyện một cách khéo léo vào đường chân trời tuyệt mỹ nơi đây
Theo lý giải từ nhà thiết kế David Summerfield của công ty Foster + Partners




Toàn cảnh cửa hàng táo khuyết là khối cầu đường kính 30 mét
Toàn cảnh cửa hàng táo khuyết là khối cầu đường kính 30 mét được phủ kính trong suốt toàn bộ ở bên ngoài, bên trong có hệ thống lam để điều tiết ánh sáng cho phần nội thất được tiện nghi

Hình chụp toàn cảnh vịnh Marina
Hình chụp toàn cảnh vịnh Marina, trong đó apple store được tô điểm như một viên trang sức quý đúng nghĩa


Khối cầu đường kính 30 mét được phủ kính trong suốt bao gồm phần kính nền màu đen kết hợp hài hòa. Sản phẩm thiết kế là kết quả cử sụ hợp tác chặt chẽ giữa team thiết kế của Apple và team thiết kế từ công ty kiến trúc Foster + Partners

Nội thất của cửa hàng Apple Marina Bay Sands
Nội thất của cửa hàng Apple Marina Bay Sands ấn tượng với phần sảnh trưng bày rộng lớn

Hình chụp từ trên cao của cửa hàng apple store
Hình chụp từ trên cao của cửa hàng apple store nhìn rõ không gian sang trọng ở bên trong


Vòm cầu được cấu tạo từ thép hybrid và vỏ kính trong suốt bao che full bên ngoài. Mỗi một tấm kính trong số 114 tấm panel kính được chọn lựa cẩn thận để đáp ứng theo tiêu chuẩn xanh BCA Green Mark của Singapore

Các bạn có thể tham khảo phần mô tả chi tiết các tính năng tuyệt vời từ chính công ty thiết kế Foster + Partners để có thểm thông tin về công trình này nhé. Lưu ý là mình vẫn để nguyên văn bằng Tiếng Anh chứ không dịch lại, để dành cho các bạn nào rành nghiên cứu thêm

Structurally, the dome acts as a hybrid steel and glass shell, where the grid of steel sections support the weight of the glass and shading, and the curved structural glass panels restrain the steel elements laterally and stiffen the overall form against lateral loads. Integrated solar shading devices keep the interior cool. Each of the 114 panels of glass is carefully selected to meet glazing indices as prescribed by BCA Green Mark, Singapore’s own sustainability rating system.

Each of the multifunctional concentric light sunshade rings reduce in size as they progress towards the top of the building, providing acoustic absorption for the store. More importantly, they diffuse and reflect daylight to the baffle above, creating a magical effect and dematerialising the structure. At the top a semi-opaque oculus provides a dramatic shaft of light that travels through the space, reminiscent of the famous Pantheon in Rome.

Stefan Behling, Foster + Partners said, “The dome appears ephemeral. The effect is very calming, and the changing intensity and colour of the light is mesmerising. It is not only a celebration of Apple’s incredible products, but a celebration of light.”

The garden city ideal of Singapore flows from the promenade into the interior spaces, with ten trees placed along the perimeter providing additional shading and soft shadows through the foliage. Set within leather-topped planters, they also provide comfortable places to sit and enjoy the ambiance of the store and the fantastic views of the marina

The store can be entered through The Shoppes at Marina Bay Sands  via a beautifully curved stone entrance, flanked by Apple’s signature Avenue display on either side of a 45-metre long and 7.6-metre wide space. This leads directly to a set of dramatic escalators that take visitors on a “kaleidoscopic” journey to the heart of the spectacular domed space. This contrasting transition from the heart of the retail centre to the Apple dome offers the customer a dramatic and exhilarating experience. It culminates with spectacular views across the bay and towards the city. During the day, the dome reflects the colours of the surrounding water and sky, while in the evening the subtle interior lighting provides a warm glow and enhances everyone’s experience of Singapore’s spectacular skyline.