chăm sóc vườn rau trên mái nhà bậc thang

Việc tận dụng phần sân thượng hay phần mái dư thừa để trông thêm cây xanh là khá phổ biến và hầu như nhà nào cũng có làm, mình tin là thế bởi cư dân cảu Việt Nam cũng phần đông có xuất phát từ một nước nông nghiệp lúa nước mà hình thành. Tuy nhiên việc thiết kế bài bản và có chiều sâu bởi bàn tay của kiến trcus sư thì nhà  này mình mới thấy lần đầu. Một vài công trình trước đó từ kts Võ Trọng Nghĩa cũng có chú ý đến phần phủ xanh phần mái cho công trình mà thôi chứ không phải là một mô hình canh tác trồng trọt rau xnah như ngôi nhà này

mặt cắt mô hình ngôi nhà
Mặt cắt mô hình ngôi nhà với phần mái dốc tạo bậc


Kiến trúc sư thiết kế một mái nhà dốc mà thoạt nhìn trông như những nhà mái dốc bình thường khác. Ngoài ra phần mái dốc được đổ bê tông và chia thành những bậc khác nhau


Những điểm nỏi bật nhất của ngôi nhà hình bậc thang

- Chủ nhà có thể tự trồng các loại rau xanh khác nhau trên từng luống riêng biệt, đảm bảo cung cấp đầy đủ rau xanh mà không cần phải đi chợ. Ngoài ra vườn rau cũng chính là lớp cách nhiệt chông nóng tuyệt vời cho các phòng ốc bên dưới


Thông tin thú vị về ngôi nhà mà có thể bạn không bỏ qua

-Ngôi nhà mái đỏ trên diện tích đất 80 m2 ở Quảng Ngãi là món quà đôi vợ chồng ngoài 50 tuổi được con xây tặng. 30 năm, người chồng sửa xe đạp còn người vợ làm đồng nuôi các con ăn học. Ngày nay, dù các con đã trưởng thành và đủ khả năng lo cho bố mẹ, đôi vợ chồng vẫn thích sống ở làng quê, tiếp tục những công việc trước đây.

-Khi xây nhà, gia chủ yêu cầu có không gian cho người chồng sửa xe đạp và vườn rau cho người vợ. Các kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà gồm một tầng trệt và một tầng lửng, với mái nhà dốc dần về phía sau. Chỗ sửa xe được bố trí ở sân trước còn khu vườn đặt trên mái do diện tích đất có hạn và mục đích làm mát nhà.

-Vườn rau dạng bậc thang giúp gia chủ dễ di chuyển, tạo độ dốc thoát nước và hài hòa với bối cảnh xung quanh.

- Khu vực đất trồng cây được trải lớp vỉ thoát nước và vải địa. Bên cạnh mỗi luống rau có mương nước kết nối với hệ thống thu nước của cả nhà. Các kiến trúc sư còn sử dụng thêm màn chống thấm chuyên dụng cho mái bê tông.

-Ban đầu, hai vợ chồng cảm thấy khá lạ vì chưa bao giờ nghĩ có thể trồng trọt trên mái nhà. Sau khi hoàn thành, cả gia chủ lẫn các nông dân xung quanh đều thích thú với vườn rau trên mái.

-Khu vườn trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật của vợ chồng gia chủ. Mỗi sáng, họ dậy từ 5h sáng, bắt sâu nhổ cỏ rồi hái rau nấu cơm sáng, sau đó làm việc, chồng sửa xe còn vợ ra đồng. Chiều muộn, họ lại lên mái nhà chăm vườn, hái rau chuẩn bị bữa tối.

-Rau sạch thu hoạch từ khu vườn không chỉ đủ cho gia chủ ăn mỗi ngày mà còn dành biếu hàng xóm và tích trữ những đợt mưa bão. Đây cũng là nơi quây quần khi con cháu, bạn bè tới chơi.

-Vườn rau trên mái cũng là lớp cách nhiệt, giúp làm mát bên trong nhà. Nhờ thế, gia chủ không cần sử dụng điều hòa, ưu tiên lấy ánh sáng tự nhiên.

-Ngoài vườn rau trên mái, ngôi nhà còn được bố trí nhiều khoảng sân ở các độ cao khác nhau.

-Các khoảng sân nhỏ ở trước, giữa và sau nhà đưa nắng gió tự nhiên vào, đồng thời tạo độ thoáng.

-Sân trước và sân giữa còn được tận dụng làm bếp ngoài trời và nơi nuôi gà.- Các hình ảnh từ : TAA Design
-Địa điểm : Quảng Ngãi