tháp mang hình xoắn ốc DNA chụp từ trên cao xuống

Tuy đã hoàn thành và đã xuất hiện hơn 2 năm về trước nhưng tòa cao ốc với hình khối xoắn góc 45 độ vẫn gây sự chú ý của nhiều người mỗi khi nhìn thấy nó. Minh chứng là tòa nhà đã trở thành một địa điểm tham quan và điểm check-in nổi tiếng ở thành phố Đài Bắc


>Tòa nhà uốn lượn tài tình như một vũ công điêu luyện
>Cao ốc hình xoắn ốc mô phỏng DNA độc đáo nhất thế giới
>Tòa cao ốc xoay 45 độ như một vũ công


Tao Zhu Yin Yuan: tòa tháp mang hình xoắn ốc DNA độc đáo- ảnh 2

Tòa nhà mang tên Tao Zhu Yin Yuan, có nghĩa nơi an dưỡng Tao Zhu, tọa lạc tại Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan - có hình xoắn giống chuỗi DNA. Chiều cao tổng cộng 21 tầng, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Vincent Callebaut, là một công trình tổ hợp 42 căn hộ được thiết kế theo hướng giúp người dân giảm lượng năng lượng tiêu thụ.


Theo CNN ngày 5-1, đây là tòa nhà tâm huyết của kiến trúc sư người Bỉ Vincent Callebaut với mục tiêu đầy tham vọng: tạo ra một công trình tiết kiệm năng lượng và hấp thu khí carbon để chống lại toàn cầu ấm lên.


"Tôi muốn mang lại hi vọng cho một ngày mai tốt đẹp hơn",
Vincent Callebaut

Thông điệp và sứ mệnh của tòa tháp


Tham vọng của nhà thiết kế gửi gắm vào công trình thực sự khác biệt đồng thời mang một thông điệp đầy ý nghĩa thể hiện qua hình khối của nó:


  • Các căn hộ được thiết kế theo hướng giúp người dân giảm lượng năng lượng tiêu thụ.
  • Phần lớn các căn hộ dùng ánh sáng tự nhiên và gió trời. Nước mưa được tái chế và các tấm pin mặt trời trên mái nhà giúp gia chủ ít phải dùng điện hơn.
  • Tòa nhà dự kiến được bao phủ bởi 23.000 cây xanh và cây bụi. Callebaut cho biết nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, số cây xanh này sẽ hấp thu 130 tấn carbon dioxide (CO2) mỗi năm.

Tao Zhu Yin Yuan: tòa tháp mang hình xoắn ốc DNA độc đáo- ảnh 3


Callebaut còn là chủ nhân của những dự án đình đám khác về môi trường và sinh thái như:
- Một khu vườn nổi được thiết kế để làm sạch các dòng sông ở châu Âu cho tới các tòa nhà chọc trời dưới nước làm từ rác thải đại dương...
-Trang trại đô thị 132 tầng cho thành phố New York và một dự án đầy tham vọng biến Paris từ Kinh đô ánh sáng thành một thành phố thông minh và xanh vào năm 2050.


Vincent Callebaut: " Dự án là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự giao thoa của phương Tây và phương Đông vè khoa học kỹ thuật và văn hóa. Công trình lấy ý tưởng từ chuỗi cấu trúc xoắn kép DNA, một bộ nguồn của cuộc sống, và còn là một biểu tượng của sự hài hòa và phản ánh dự cân bằng tuyệt hảo"


Cấu trúc kết cấu của công trình


Trong quá trình xây dựng tòa nhà còn bộc lộ một hệ kết cấu cực kỳ ấn tượng không kém. Có lẽ nằm ở vành đai lửa chịu nhiều động đất nhất thế giới nên cấu trúc của lõi cứng không giống như thông thường mà sử dụng cấu trúc hệ lưới nhằm gia tăng khả năng chịu đựng của kết cấu nếu có rung lắc mạnh xảy ra. Điều mà chúng ta thường thấy nhiều ở các công trình ở Nhật Bản kể cả các cấu trúc gỗ truyền thống

Kết cấu tháp Tao Zhu Yin Yuan

Kết cấu tháp Tao Zhu Yin Yuan- ảnh 2


Kết cấu tháp Tao Zhu Yin Yuan- ảnh 3

Kết cấu tháp Tao Zhu Yin Yuan- ảnh 4

Hình ảnh thực tế tháp xoắn ốc hình DNA

Hình chụp thực tế tháp xoắn ốc hình DNA

Nội thất tháp mang hình xoắn ốc DNA
Nội thất ấn tượng của tháp mang hình xoắn ốc DNA

Hình chụp thực tế tháp xoắn ốc hình DNA- ảnh 2
Tòa tháp hiện trở thành một điểm check-in lý tưởng cho các bạn trẻ mỗi khi du lịch đến với thành phố Đài Bắc xinh đẹp

Ảnh chụp check -in ngoại cảnh tháp Tao Zhu Yin Yuan
Ảnh chụp check -in ngoại cảnh tháp Tao Zhu Yin Yuan

Tháp Tao Zhu Yin Yuan chụp từ góc đường phố
Tháp Tao Zhu Yin Yuan chụp từ góc đường phố cũng tạo nên một góc nhìn ấn tượng không kém