Nhiều người cho rằng tháp Landmark 81 có ý tưởng giống với Sears Tower ở Chicago và Burj Khalifa ở Dubai thì mình cho rằng sự so sánh này là hơi khập khiễn và khác xa nhau hoàn toàn 

Về mặt kết cấu chẳng hạn. Sears 527m sử dụng 1 kết cấu cực kì tiên phong vào thời điểm 1970, chính là Bundeled Tube, gồm 9 khung thép hoạt động độc lập, chia nhỏ tải trọng thành 9 phần. Cấu kiện cột dầm thép đúc sẵn, chở đến công trường ráp và hàn. Lõi thang máy beton chỉ là phụ thêm.


Tháp Sears Tower
Tháp Sears Tower cùng với mô tả hệ thống kết cấu cực kỳ tiết kiệm diện tích nhằm tăng không gian sử dụng hữu ích


Còn tòa tháp cao nhất thế giới hiện này là Burj Khalifa 830m (2010) sử dụng 1 thứ kết cấu beton thuộc dạng cấp tiến nhất hiện tại là Buttressed Core, lõi cứng 6 cạnh, với mặt bằng hình chạc 3 giúp tăng cường tối đa khả năng chống đỡ lực xoắn và lực gió. Chính kết cấu Buttressed đã giúp Burj Khalifa cao hơn hẳn 60% so với cái tháp cao nhất trước đây là Taipei 101 (trước đó, trong vòng 40 năm, kết cấu nhà cao tầng không có gì vượt trội, nên Taipei chỉ dám cao hơn WTC chừng 20%). Với kết cấu này thì độ cao trên 1000m là hoàn toàn khả thi. Các bạn có thể chơ đón công trình cao hơn 1 km sẽ xuất hiện vào năm 2020 được thiết kế bởi kiến trúc sư Andrian Amith nhé


CHúng ta hãy quay trở lại với tòa tháp Landmark 81,  công trình sử dụng một phương án kết cấu có thể nói là đã xuất hiện khá lâu rồi : đó là dùng biện pháp lõi cứng Rigid Core và cột biên. Tuy có nâng cấp bằng dầm sàn dự ứng lực (post tension) nhưng vẫn không khiến giải pháp này khá hơn tí nào: để đạt chiều cao 400m nên lõi cứng phải cực kỳ lớn , cộng với cột biên rất nhiều ở xung quanh, cho nên diện tích sàn sử dụng bị giảm đáng kể.
Mặt bằng điển hình tầng 16-17
Mặt bằng điển hình tầng 16-17 của tháp Landmark 81 với hệ thống kết cấu khá lớn ở phần lõi chịu lực trung tâm, không những thế các hệ thông cột xung quanh cũng chi chít khiến cho không gian sử dựng giảm đi rất lớnTư vấn kiến trúc Atkins là công ty của Anh và tư vấn kết cấu là Arup cũng khá lớn của quốc tế, nhưng vì sao phải đưa ra phương án kết cấu đã có từ lâu rồi vậy?

CŨng có thể lý do là phải bảo đảm cho bên thầu là công ty nội địa anh em Coteccons xây được bằng kiểu đổ beton tại chỗ như kiểu truyền thống. Chứ kết cấu tiên tiến quá thì sẽ rất khó để đảm bảo được tính khả thi cũng như đảm đương  được các công nghệ mới quá tân tiến. Điều này sẽ kéo theo vấn đề về kinh phí sẽ giảm xuống một cách đáng kể. Các bạn cần lưu ý rằng để xây dựng những công trình với yêu cầu kỹ thuật tân tiến nhất đòi hỏi một nguồn kinh phí cực kè đắt đỏ.

Bây Giờ thế giới chuyển sang làm nhà cao vừa vừa nhưng thú vị về mặt concept.
-Chẳng hạn dự án của thầy tôi cũng dùng lõi cứng làm trụ chịu lực chính rồi treo các khung sàn ra bên ngoài như tháp DJI ở Thấm Quyến.
-Hoặc như cái Commerzbank đưa kết cấu ra ngoài biên và treo toàn bộ các tấm sàn nên mặt bằng rộng rãi không cột.
-Hoặc đua sàn nhấp nhô tạo bóng đổ phù hợp với khí hậu nắng nóng nhiệt đới

Thiết kế trụ sở của công ty robot DJI
Thiết kế trụ sở của công ty robot DJI tại Thẩm Quyến


Tháp ngân hàng Commerzbank
Tháp ngân hàng Commerzbank ở Frankfurt -Đức


Mặt bằng điển hình tháp Vietinbank tower
Vietinbank tower 68 tầng do F&P thiết kế