Quy luật phối màu 60-30-10 là những nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất giúp bạn chọn được cách phối màu trong thiết kế với không gian nội thất cụ thể.

Trang trí một đối tượng với ba màu sắc khác nhau thường tạo ra ấn tượng tốt về thị giác, mỗi màu sắc đã mang trong nó một ý nghĩa và khi kết hợp với nhau tạo ra sự đa dạng. Đến đây bạn cần biết rằng, với ba màu như vậy người ta thường phân ra:

Quy luật phối màu 60-30-10
Các màu sắc trê hình nội thất mẫu phân bố theo nguyên tắc 60-30 và 10%: màu vàng chủ đạo chiếm tỷ lệ nhiều nhất, kế đến là màu xanh nhạt và cuối cùng là màu hồng nhạt được sử dụng như một màu điểm xuyết, phụ trợ
nguyên tắc 60-30
Tỷ lệ màu sắt nội thất: 60%, 30% và cuối cùng là 10%
1- Màu sắc chủ đạo
Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách ...) được dành cho màu sắc chủ đạo.


2- Màu cấp 2
Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này

3 -Màu nhấn mạnh 
Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh (có thể là màu nóng - xem thêm tính chất màu sắc).