Sở Quy hoạch – Kiến trúc đang nghiên cứu và đề xuất cho UBND thành phố Hồ Chí Minh cùng đơn vị tư vấn tiến hành  điều chỉnh quy hoạch chung cho đến năm 2025
Điểm đáng chú ý nhất là, TP HCM sẽ đi theo mô hình "đa trung tâm" - tức có nhiều trung tâm. Khu nội đô hiện tại sẽ cải tạo lại và phát triển các không gian ngầm quanh khu vực nhà ga Metro thành các trung tâm thương mại, tiện ích gắn với phương tiện công cộng. Đồng thời, thành phố sẽ phát triển thêm về 4 hướng.
các khu vực phát triễn mới
Bản đồ đề xuất các khu vực phát triễn mới tô màu vàng

1. #Phía_Đông (bao quận 2, 9, Thủ Đức) được phát triển theo hành lang cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây; các khu đô thị mới dọc Xa lộ Hà Nội, điểm nhấn là khu công nghệ cao, khu Công viên phần mềm Đại học Quốc gia TP HCM.


2. #Phía_Nam (quận 7, Nhà Bè), thành phố dựa vào điều kiện thuỷ văn, địa hình nhiều sông rạch, quỹ đất phát triển đô thị để phát triển hạ tầng kỹ thuật, phục vụ tiêu thoát nước.

3. #Phía_Tây_Bắc (quận 12, Hóc Môn, Củ Chi) có quỹ đất và điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các khu đô thị mới, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.
 4. #Phía_Tây_Nam (Bình Chánh, Tân Phú, Bình Tân) chỉ phát triển hạ tầng kỹ thuật phù hợp.
Ngoài ra, thành phố cũng xác định tiềm năng phát triển du lịch sinh thái dọc sông Sài Gòn, khu biển Cần Giờ và các vùng bảo tồn thiên nhiên.

Phần mở rộng màu cam áp lên bản đồ google maps để thấy trực quan hơn


Mô hình này được đánh giá là có thể giải quyết các bất cập trong hạ tầng kỹ thuật, xã hội (ngập nước, kẹt xe, không gian công cộng) và thích hợp với đề án xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

MỘt góc trung tâm thành phố Hồ chí Minh nhìn từ bán đảo Thủ Thiêm

Ảnh chụp thành phố Hồ chí Minh về đêm

Thực trạng đô thị thành phố HCM và nhất là các quận nội thành đang phát sinh nhiều bất cập trong công tác quản lý đô thị; thiếu bến bãi đỗ xe và không gian công cộng, chính sách nhà ở cũng dẫn đến mất cân bằng trong phân bố dân cư. Mặt khác, tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, ngập nước, đô thị hoá mất kiểm soát... đã gây áp lực lên hạ tầng đô thị của thành phố.
Tham khảo: Nguyen-Tam