Thành phố Hồ CHí Minh đang ttìm kiếm ý tưởng thiết kế cho công viên 23-9 với hình chữ nhật kéo dài khá đặc biệt và lý thú. Hơn nữa, với vị trí thật đắc địa ngay trung tâm thành phố thì có thể nói công viên này như một Central Park của Manhattan thu nhỏ vậy.
Bề ngang của công viên khoảng 90 mét nhưng bề dài lên đến 1100 mét, kéo dài từ quảng trường Quách Thị Trang ngay trước cổng chính của chợ Bến Thành, đến mép đường Cống Quỳnh giáp với khu phố Tây nổi tiếng của Sài Gòn.

công viên 23-9
Công viên 23-9 nhìn từ trên cao như một hình chữ nhật kéo dài, lọt thõm giữa những tòa cao ốc xung quanh
Tiêu chí của cuộc thi thiết kế quy hoạch công viên 23-9 mà Ủy ban nhân dân thành phố đề ra bao gồm:
  • -Thiết kế quy hoạch tối ưu, có tính khả thi cao nhưng đảm bảo yếu tố sáng tạo trong đồ án
  • -Phù hợp với quy hoạch chức năng 1/2000 đã được phê duyệt
  • -Gắn kết hài hòa với các không gian xung quanh như chợ Bến Thành, khu phố Tây Bùi Viện, Phậm Ngũ lão
  • -Bố trí cây xanh khoa học tối ưu, kết hợp chặt chẽ với không gian mặt nước hợp lý, đảm bảo việc tiêu thoát nước mặt vào mùa mưa cho cả khu vực
  • -CÓ không gian giải trí kết hợp với sân chơi đa chức năng
  • -Bố trí các công trình chức năng âm xuông mặt đất  4 tầng ngầm để làm thương mại, băi đổ xe, tram xe buýt... 
quy hoạch một góc quận 1
Đồ án quy hoạch một góc trung tâm quận 1 bao gồm phần thể hiện công viên 23-9 như một mảng xanh kết nối tạo thành một không gian mở đắt giá kéo dài từ phần mặt nước sông Sài Gòn chạy thẳng qua trục đường Hàm Nghi đồng thời tiếp nối với công viên chính
Hiện trạng trên bản đồ google map
Hình ảnh hiện trang phần công viên thực tế trên bản đồ


Công viên 23 tháng 9, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, có quy mô diện tích 9,46 ha, được tạo lập trên nền nhà ga xe lửa Sài Gòn trước đây. Công viên là mảng xanh đô thị lớn có ý nghĩa rất quan trọng trong khu vực trung tâm Thành phố, đồng thời còn là không gian nối kết các khu vực thương mại và dịch vụ quan trọng như Chợ Bến Thành, Khu phố du lịch Bùi Viện – Phạm Ngũ Lão, khu vực thương mại dịch vụ Lê Lai – Nguyễn Trãi, khu vực Chợ Thái Bình. Công viên 23 tháng 9 còn là một đầu mối giao thông công cộng quan trọng, trong tương lai sẽ kết nối với khu vực Nhà ga trung tâm, Quảng trường Quách Thị Trang… Với vị trí trung tâm hết sức thuận lợi và quan trọng, Công viên 23 tháng 9 đã được các cấp lãnh đạo, quản lý Thành phố quan tâm chỉ đạo sát sao về quy hoạch kiến trúc nhằm tăng cường mảng xanh, không gian công cộng đảm bảo mỹ quan đô thị và hình thành bản sắc cho khu trung tâm Thành phố.

Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu trung tâm hiện hữu thành phố Hồ Chí Minh (930ha) được Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt tại Quyết định số 6708/QĐ-UBND ngày 29-12-2012 cũng đã định hướng chức năng và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cơ bản cho khu vực Công viên 23 Tháng 9. Do đó, việc xác định ý tưởng tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc, lập đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho toàn khu vực Công viên 23 Tháng 9 là hết sức cần thiết để có cơ sở triển khai đầu tư Công viên 23 Tháng 9 trong khi Nhà ga trung tâm Bến Thành (tuyến Metro số 1) sắp hoàn thành và đảm bảo hài hòa về kiến trúc cảnh quan.

Để công tác lập quy hoạch chi tiết toàn bộ khu vực Công viên 23 Tháng 9 được nhanh chóng triển khai, đầu tư đồng bộ cảnh quan, hạ tầng và kết nối giao thông, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã chấp thuận giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Công viên 23 Tháng 9 thông qua hình thức thi tuyển quốc tế hạn chế theo quy định tại Thông tư 13/2016/TT-BXD ngày 29-6-2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn thi tuyển và tuyển chọn phương án.
Cuộc thi tuyển nhằm mục đích tuyển chọn được ý tưởng thiết kế quy hoạch tốt nhất, mang tính khả thi, đồng thời đảm bảo hài hòa với không gian đô thị xung quanh. Công viên 23 Tháng 9 sẽ tạo lập hình ảnh đặc trưng về văn hóa, lịch sử, kết nối đồng bộ không gian ngầm công cộng và tạo điểm nhấn quan trọng về không gian công cộng tại khu trung tâm thành phố.
Các đơn vị tư vấn thiết kế quan tâm đến cuộc thi gửi hồ sơ năng lực và bảng tóm tắt thông tin năng lực của đơn vị tư vấn thiết kế. Ban Tổ chức cuộc thi sẽ gửi thư mời chính thức đến các đơn vị có đủ năng lực và kinh nghiệm thiết kế tham gia dự thi.
Thông tin liên quan đến đăng ký tham gia cuộc thi, các bạn có thể liên hệ theo địa chỉ liên lạc ở ngay bên dưới đây nhé: 
  • -Trung tâm Thông tin Quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh, lầu 6, 168 Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1.
  •  -Email: planic.thongtintrienlam@gmail.com.