Để thực hiện lệch đo kích thước với các bản vẻ trên autocad, chung ta sẽ thực hiện lệnh DIM ( gõ tắc là D) để thao tác với 3 lệch cơ bản gồm: lệnh Dim cơ bản, lệnh Dim liên tục và lệnh Dim tổng thể.

Tuy nhiên, Khi Dim nhiều sẽ xảy ra hiện tượng các đường DIM nhảy ra nhảy vào trông rất lộn xộn. Dẫn đến một tình trạng các bản vẻ trông sẽ rất rối rắm với nhiều đường DIM chồng chéo.

Bài này mình sẽ chia sẽ với các bạn cách sử dụng lệnh cut dim để có thể cắt gọn và làm đều các dim, giúp chúng trông đẹp mắt hơn trên bản vẻ nhé

Chia sẽ cách cắt DIM trên autocad
So sánh hàng DIM trước khi cắt và sau khi cắt
Cách để giải quyết vấn đề này là các bạn chỉ việc tải vào cad một file plug-in nhẹ để có thể cắt các chân Dim hoặc gióng các đường Dim đến vị trí khác thích hợp hơn.

Các bước để thực hiện như sau

1- Tải plug-in lên CAD. 


Các bạn gõ lệnh AP để hiện ra một bảng điều khiển. Tiếp đó các bạn nhấn Load để tải file Lisp lên ( như hình bên)
Chia sẽ cách cắt DIM trên autocad
Bảng điều khiển để tải file Lisp lên

Bạn nào chưa có file lisp thì tải ở mục download bên dưới nhé.

2- Thực hiện lệnh cắt chân DIM 


Các bạn chọn hàng DIM muốn điều chỉnh, xong gõ lệnh tắt CD. Tiếp đến các bạn trỏ chuột vào vị trí muốn cắt DIM


3-Thực hiện lệnh gióng DIM


Làm tương tự như ở bước số 2, các bạn gõ lệnh BD. Xong các bạn trỏ chuột vào vị trí của đường Dim mới. Lúc này các DIM sẽ tự động gióng theo đường mới mà các bạn vừa chỉ định. 

4- Lưu ý 


Để đảm bảo các đường DIM mới này không bị nhảy khi các bạn điều chỉnh trên bản vẻ các bạn nên sử dụng lệnh DDA ( DIMDISASSOCIATE) , tiếp đến các bạn chọn ALL để ngắt các liên kết giữa vật thể và tất cả các DIM một cách độc lập. NHư vậy bạn cứ thoải mái điều chỉnh bản vẻ mà không sợ các đường DIM nó nhảy lung tung nữa nhé.

5- Download file lisp


Các bạn tải file lisp ở đây :
Mật khẩu : pkientruc.com