Nhân việc tòa Landmark 81 chuẩn bị khai trương tầng đế thương mại phía dưới, trang PKienTruc xin chia sẻ một vài thông tin thú vị về tòa nhà chọc trời cao nhất Việt nam hiện tại này.
Tòa nhà chọc trời cao nhất việt nam landmark 81
Tòa tháp Landmark-81
 lung linh về đêm
1- Lần đầu tiên Việt nam có tòa cao ốc lọt top 20 nhà cao chọc trời thế giới

Landmark 81 là tòa nhà cao thứ 12 trong số các tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới, Chủ đầu tư là Tập đoàn Vingroup.   (theo bảng xếp hạng các tòa cao nhất thế giới hiện nay)

Tòa nhà cao tới mức, bạn có thể nhìn thấy nó tại những nơi xa nhất Thành phố Hồ Chí Minh. Từ mọi nẻo đường dù xa hay gần bạn đều dễ dàng trông thấy thấp thoáng bóng dáng của tòa nhà này.


2- Tòa nhà lấy ý tưởng từ bó tre Việt Nam.

Hình ảnh các cây tre nương tựa vào nhau và vươn lên cao vút tượng trưng cho sức sống mãnh liệt của người Việt nam tromg mọi hoàn cảnh khó khăn nhất

3- Tổng thầu xây dựng là một công ty của Việt Nam 

Ban đầu, Vingroup cho đấu thầu công khai, công ty Coteccons thua sấp mặt từ vòng gởi xe, lí do như sau:
 • - Thứ nhất là Coteccons báo giá cao hơn rất nhiều so với các đơn vị khác.
 • - Thứ hai là Coteccons chỉ có kinh nghiệm làm những tòa nhà từ 60 tầng trở xuống, bạn nào chuyên về kĩ thuật sẽ hiểu, 60 tầng và 81 tầng đẳng cấp nó cách xa nhau rất rất nhiều.
 • tòa tháp Landmark 81
  Ý tưởng hình bó tre thân thuộc
  vươn lên cao vút tận trời xanh
 • - Đơn vị thắng thầu lần đó là Lotte của Hàn Quốc (ban đầu tôi còn tưởng Lotte chỉ kinh doanh mảng Trung tâm thương mại, thực ra nó kinh doanh đa ngành nghề).

Nhưng có một điều không may mắn cho Lotte là bác Phạm Nhật Vượng là người có lòng tự tôn dân tộc cực kì cao. Hôm đó, bác Vượng đã gọi điện nói chuyện với giám đốc Coteccons, tỏ rõ mong muốn được để người Việt làm nên công trình thế kỉ, sánh vai với các cường quốc năm châu, đêm hôm đó toàn bộ Ban giám đốc của Coteccons đã lên máy bay ra Hà Nội để gặp bác Vượng.
Có thể nói rằng, vấn đề bây giờ không còn là chuyện lời hay lỗ nữa, mà đó là bộ mặt của dân tộc Việt Nam.
Vì đây là công trình lớn nhất của Coteccons từ trước tới giờ, nên Coteccons đã nhờ đến sự hỗ trợ từ tập đoàn Obayashi của Nhật Bản.
Chủ tịch tập đoàn vin
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng


4- Tòa nhà được thí nghiệm về độ an toàn ở nước ngoài


Để tính toán được độ lún theo thời gian do bê tông tự co lại, đến địa chấn, đến lực thổi của gió vào công trình này, không một phòng thí nghiệm nào tại Việt Nam đáp ứng được tiêu chuẩn đó, Coteccons đã phải nhờ đến người Anh, với chi phí thí nghiệm nghe đâu tốn vài chục triệu USD (cái này mình nghe nói, không biết có chính xác không?, nhưng chuyện phải nhờ nước ngoài thí nghiệm là chuẩn).
Và kể từ ngày khánh thành, sau hàng ngàn năm văn hiến không để lại được công trình nổi tiếng nào, lần đầu tiên người Việt đã có thể tự hào nói với thế giới rằng : ''Chúng tôi cũng có thể làm nên những công trình thế kỉ''.


 5- Những thông số đặc biệt của tòa nhà Landmark 81 như sau: tòa tháp Landmark 81
Landmark -81 lung linh về đêm với các hệ thống đèn LED
chạy dọc thân tháp
 • - Tổng diện tích sàn xây dựng lên tới ~241.000 m2
 • - Diện tích hầm ~90.000 m2
 • - Móng sâu ~75 m, chiều cao tổng thể ~461,2 m
 • - Bê tông hơn ~100.000 m3 bê tông
 • - Thép ~80.000 tấn thép
 • - Khởi công vào tháng 12/2016
 • Kinh phí đầu tư ~1,4 tỷ usd
 • - Cất nóc vào tháng 2/2018, sớm hơn tiến độ 60 ngày.
 • - Đây cũng là tòa tháp xây dựng nhanh nhất thế giới khi chỉ mất ~3,5 ngày để hoàn thành một sàn.
 • - Không có sự cố nào về an toàn trong suốt quá trình thi công. 
   
 •  
Các bạn cũng có thể tham khảo thêm về các mặt bằng đài quan sát trên đỉnh của tòa nhà
 Landmark 81 để hình dung xem cách bố trí chức năng của các tầng tên mái như thế nào nhé.                                                                                      ref: Anh Hoàng