thành phố arundel

Nằm ở phía Tây Sussex, Arundel nhỏ bé khiêm tốn, không nhiều khách du lịch. Xinh xắn bằng phẳng điển hình miền Nam nước Anh, Arundel thân thiện, dễ chịu với không mấy dân cư, dồi dào cỏ hoa và không khí trong lành, nhà cửa thấp bé nhưng nhà thờ thật to.

bản đồ vị trí thành phố arundelnhà thờ trung tâm thành phố

Lâu đài Arundel to đồ sộ chiếm như đến hơn nửa thị trấn nằm lừng lững ven sông, cho một khung cảnh như trong phim về các hiệp sĩ thời Trung Cổ. Lâu đài kiểu Norman này quay mặt ra thị trấn Arundel bên bờ sông Arun từ thời Trung cổ. Xây dựng trong thế kỷ 11, lâu đài này là dinh thự của Nam tước vùng Norfolk trong hơn 700 năm. Trong thế kỷ 19, nội thất của lâu đài đã được sửa sang lại nhiều lần. Ngày nay, lâu đài được mở cửa cho công chúng vào thăm quan và chiêm ngưỡng bộ sưu tập những tác phẩm nghệ thuật và đồ tạo tác có từ rất xa xưa.


lâu đài arundel nằm bên bờ sông
lâu đài arundel nhìn từ bờ sông


sân trung tâm bên trong lâu đài arundelThị trấn thời trung cổ Arundel như hiện ra từ nhiều thế kỷ trước. Không một bóng cao ốc hay trung tâm thương mại, những con phố cong cong và nhà thâm thấp nằm xen kẽ nhau, lẫn với các quán xá hiền hòa nằm điềm tĩnh không biển hiệu quảng cáo nhiều màu. Khuất trong nhiều góc nhiều ngõ là hàng loạt các tiệm đồ cổ mỗi tiệm mỗi vẻ, đủ thứ hàng độc, đẹp. Như một Đà Lạt xưa.


Arundel tuy nhỏ, nhưng không ít tiệm bánh, tiệm cà phê. Đáng yêu nhất là trước mỗi tiệm đều có những bảng hiệu viết tay như "yogurt nhà làm", "salad từ rau vườn", "bánh làm từ bột mì Sussex", .....Có lẽ nhờ tinh thần yêu làng của người dân Arundel mà siêu thị là khái niệm bị tẩy chay, và Arundel mới giữ được sự mộc mạc đồng quê không mất màu như thế !
Ăn trưa bằng một cái tortilla wrap cá hồi xông khói và kem phô mai cuộn rau rocket. Sau đó là một phần măng tây nướng sốt hạnh nhân ăn kèm bánh kếp. Rau tươi được cung cấp từ nông dân ngay trong vùng, nhờ vậy nên tươi và ngon, thực đơn của quán cũng dựa vào đó mà thay đổi theo mùa. Một mùa hè ở Arundel quá tuyệt, dù bạn chỉ làm bồi bàn ở một quán ăn be bé trong thời gian nghỉ hè.