Những ai làm trong lĩnh vực xây dựng và cơ khí đều không xa lạ gì với phần mềm autocad. Tuy nhiên có một tính năng cao cấp nhất của autocad mà ít người sử dụng được hoặc không để ý đến..Đó là chương trình quản lý hệ thống bản vẻ cho toàn bộ dự án , còn gọi là Sheet Set Manager (SSM)

Với SSM, các bạn có thể quản lý chi tiết danh mục, sắp xếp các thứ tự bản vẻ, phân chia các hạng mục một cách khoa học và hoàn chỉnh.

Nếu ai đã thành thạo SSM rồi, thì việc tạo hay nhân bản một bộ hồ sơ kỹ thuật khá nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với kiểu quản lý một bộ hồ sơ với từng bản vẻ rời rạc đơn lẽ.

Để tạo một hệ thống bản vẻ các bạn làm theo tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Bắt đầu khởi tạo file dự án:

Cách 1: New => Sheet Set với giao diện CAD đời cao.tạo new sheet set- Với giao diện Classic có thể làm thêm cách: File => New Sheet Set:


tạo new sheet set

Cách 2: Commad: SSM / Spacebar => Open => New Sheet Set:


tạo new sheet set

Bước 2: Hộp thoại Create sheet set - Begin mở ra:

An Example Sheet Set: Sườn dự án mẫu đã được biên tập cụ thể theo chuẩn Autodesk
Existing drawings: Sườn dự án do mình tự biên soạn

Tiến hành chọn Existing drawings sau đó click Next để tiếp tục:


tạo new sheet set
Đặt tên và vị trí lưu trữ cho file dự án:


- Đến đây các bạn có thể click Browse... để tìm tới Folder chứa các file CAD của dự án (Nên bỏ qua bước này, biên soạn hạng mục ok rồi mới nên đưa bản vẽ vào dự án)
- Click Import Options... và tùy chọn Create subsets based on folder structure (Tạo thư mục con tại danh mục bản vẽ, sẽ có giải thích lại khi làm tới phần này) như ảnh hướng dẫn, click Next và Finish để kết thúc quá trình khởi tạo file quản lý dự án:
Kết quả:
Bước 3: Biên soạn hạng mục cho file quản lý dự án:

-Click chuột phải vào tiêu đề dự án và chọn New Subset...- Nhập tên cho hạng mục, click Ok để kết thúc:
- Làm tương tự cho các hạng mục khác chúng ta được sườn dự án ví dụ như sau:


- Trong hạng mục còn có các hạng mục con khác nữa, cũng với các làm tương tự như trên.


Đến đây cơ bản là các bạn đã tạo được một thư mục sự án hoàn chỉnh rồi đó..Bài tới mình sẽ hướng dẫn các bạn  Cách đưa bản vẽ vào Sheet Set Manager

Chúc các bạn làm thành công và nếu có câu hỏi gì thì comment vào bên dưới để mình giải đáp nhé.                                                  ( ref: meocad.vn)