Sáng nay, Một trận động đất với cường độ mạnh đã xảy ra ở thành phố Osaka, một thành phố công nghiệp lớn thứ 2 của Nhật Bản. Đã có 3 người chết và nhiều nhà máy ngưng hoạt động. 


Theo tin từ Reuter, trận động đất với cường độ 6.1 độ richter xảy ra vào lúc 7h58 sáng theo giờ địa phương, với tâm chấn nằm ở độ sâu 13 km (8 miles) trong lòng đất. Những đợt rung lắc mạnh xảy ra trên khắp vùng Kansai, nhưng không có cảnh báo sóng thần, có thể do tâm chấn nằm sâu trong nội địa.

Chia sẽ của Lan lên mạng xã hội sáng nay
Chia sẻ của Lan Trí, một người Việt sinh sống tại Osaka,  sáng nay trên trang các nhân của cô

Tuy vậy, đây vẫn là một trận động đất thuộc cấp 6 trên thang động đất có 7 cấp độ của Nhật Bản.
Vị trí thành phố Osaka
Là thành phố công nghiệp lớn thứ 2 Nhật bản với nhiều công ty hàng đầu như Honda, Mitsubishi, Panasonic,...

Chánh thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các nhà báo tại một cuộc họp báo được tổ chức khẩn rằng chưa có thông tin nào cho thấy xảy ra thiệt hại lớn. Ông Suga cũng cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu các bộ ngành hữu quan thu thập thông tin về trận động đất.
Toàn bộ các chuyến tàu tại thành phố Osaka đã bị dừng. Các chuyến tàu viên đạn trong khu vực bị dừng tới tận vùng Fukuoka ở miền Nam Nhật Bản. Vào thời điểm 8h20 sáng, 170.000 ngôi nhà trong vùng bị mất điện - công ty điện lực Kansai Electric Power Co. cho hay.
Nền đường bị sụt lún và đọng nước sau trận động đất
Nền đường bị hư hại sau trận động đất (ảnh: Reuter)

Hãng thông tấn Kyodo nói rằng hai nhà máy điện hạt nhân trong vùng là Ohi và Takahama không xảy ra thiệt hại nào.
Vùng Kansai, nơi có thành phố Osaka, là một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp của Nhật Bản, với cơ sở sản xuất của nhiều công ty lớn như Honda, Mitsubishi, Panasonic, Nintendo, Keyence… Từ lâu, vùng này đã lo sợ khả năng phải hứng một trận động đất lớn.
Năm 1995, một trận động đất mạnh 6,9 độ richter đã xảy ra ở vùng Kobe láng giềng với vùng Kansai đã khiến hơn 6.000 người thiệt mạng. Và gần đây nhất, một trận động đất mạnh 9,0 độ richter xảy ra xa hơn về phía Bắc vào tháng 03/2011, gây ra một trận sóng thần khủng khiếp khiến 18000 nghìn người tử vong cùng với một trong những thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.        
                                                                                                               ref: vneconomy.vn