Ngày 28/3, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 19 quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) trên địa bàn TP năm 2017 theo hướng vẫn giữ nguyên như năm 2016.
Hệ số K năm 2017 được ban hành trễ ba tháng khiến rất nhiều hồ sơ nhà đất tại các quận/huyện bị ách tắc do chưa có hệ số K để tính thuế. Một số quận đã áp dụng linh động bằng cách tạm tính cho dân như năm 2016, sau khi hệ số K mới được ban hành thì sẽ thu bổ sung hoặc trả lại tiền cho dân nếu có sự biến động.
Theo liên sở, sau chín tháng triển khai Quyết định 09/2016 về hệ số K trên địa bàn TP năm 2016, các quận, huyện đều báo cáo là hệ số K phù hợp, thuận lợi. Các nơi “chưa nhận được ý kiến phản ánh, khiếu nại của tổ chức, cá nhân trong việc nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất”.
Theo dự thảo mới, hệ số K được áp dụng tùy theo từng nhóm đối tượng và tùy theo từng khu vực địa bàn quận, huyện và các yếu tố làm tăng, giảm giá đất như sau:
Nhóm 1: Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức: Hệ số K là một (1,0) lần giá đất do UBND TP quy định và công bố.
Nhóm 2: Trường hợp xác định đơn giá thuê đất hằng năm cho chu kỳ ổn định đầu tiên; xác định đơn giá thuê đất hằng năm khi điều chỉnh lại đơn giá thuê đất cho chu kỳ ổn định tiếp theo; xác định giá khởi điểm trong đấu giá QSDĐ để cho thuê theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm; xác định đơn giá thuê đất khi nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê theo quy định tại khoản 3 Điều 189 Luật Đất đai: Hệ số K được áp dụng tùy theo mục đích sử dụng đất và khu vực (xem bảng).
Nhóm 3: Trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ, công nhận QSDĐ, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá; xác định đơn giá thuê đất khi chuyển từ thuê đất trả tiền hằng năm sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo quy định tại khoản 2 Điều 172 Luật Đất đai; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; xác định giá trị QSDĐ để đưa vào tính giá trị tài sản giao cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 23/2016 của Bộ Tài chính: Hệ số K được áp dụng tùy theo khu vực như sau: Khu vực 1 là 2,0 lần, khu vực 2 (1,8 lần), khu vực 3 (1,6 lần), khu vực 4 (1,4 lần), khu vực 5 (1,5 lần) bảng giá đất do UBND TP quy định và công bố.
Trong đó, các khu vực được xác định như sau:
• Khu vực 1: Các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận.
• Khu vực 2: Các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú.
• Khu vực 3: Các quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức.
• Khu vực 4: Các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn.
• Khu vực 5: Huyện Cần Giờ.
Nhiều hồ sơ nộp thuế đang bị “tắc” do chờ hệ số K
Hiện nay tại nhiều địa phương đang xảy ra tình trạng “tắc” hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, hợp thức hóa do UBND TP chưa ban hành hệ số K của năm 2017. Cụ thể, số hồ sơ đang chờ được giải quyết tại các chi cục thuế Tân Bình có 69 hồ sơ, quận 6 có năm hồ sơ, riêng quận Thủ Đức có tới 238 hồ sơ...
Trước tình trạng người dân sốt ruột muốn đóng thuế nhưng chưa được giải quyết, một số chi cục thuế đã có văn bản thông báo người dân giải thích tạm dừng giải quyết hồ sơ để chờ TP ban hành hệ số K của năm 2017. Khi có hệ số K thì mới có cơ sở để tính tiền sử dụng đất cho người dân. Các chi cục thuế cũng cho biết thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ được tính từ ngày hệ số K mới được ban hành.