trung tâm văn hóa Heydar Aliyev ở Baku - azerbaijan Nữ KTS tài năng Zaha Hadid bị một cơn đau tim và qua đời ở tuổi 65 tại Miami, Mỹ. 
Bà là một KTS định hình kiến trúc hiện đại với những công trình ấn tượng như London Olympic Aquatic Centre, MAXXI National Museum of XXI Century Arts…

Nói đến bà, người ta sẽ nghĩ đến những công trình toàn đường cong, hiếm khi thấy một nét thẳng. Bởi vì với bà " đường cong cũnh chính là đường thẳng"  

Trong hầu hết các công trình của bà thiết kế, hầu như không định hình được kết cấu của tòa nhà cũng như sự phân đingj không gian trong và ngoài nhà chỉ là sự ước lệ. Hình khối trông rất mềm mại, uyển chuyển, đôi lúc trông rất cự đoan, mối liên hệ giữa mặt ngang và mặt đứng bị phá bỏ hoàn toàn làm cho cả công trình hợp thành một khối thống nhất hoàn chỉnh


trung tâm văn hóa Heydar Aliyev ở Baku - azerbaijan
Công trình trung tâm văn hóa Heydar Aliyev của nữ kts  Zaha Hadid
trung tâm văn hóa Heydar Aliyev ở Baku
Tòa nhà đã trở thành một cột mốc quan trọng của thành phố Baku
trung tâm văn hóa Heydar Aliyev
Khối nhà mềm mại màu trắng tinh khôi

Sự kết hợp giữa các mảng tường uốn lượn và các mảng kính lắp lệch nhau tạo nên một dáng vẻ sống động cho công trình

tòa nhà Đại học Bách khoa Hồng Kông
Tọa lạc tại Đại học Bách khoa Hồng Kông, JCIT mở cửa vào đầu năm nay, được thiết kế bởi kiến trúc sư Zaha Hadid nhằm cung cấp một ngôi nhà cho 1.800 sinh viên và nhân viên tạo nên nét đặc trưng nổi trội của một trường đại học thiết kế.
Nội thất tòa nhà Đại học Bách khoa Hồng Kông
Ý tưởng công trình là “giải thể cấu trúc hình học điển hình của một tòa tháp
Nội thất tòa nhà Đại học Bách khoa Hồng Kông
Nội thất bên trong cả trường
Thiết kế Bảo tàng tội ác diệt chủng Khmer Đỏ
Bảo tàng tội ác diệt chủng phơi bày tội ác của chế độ Khmer Đỏ
Thiết kế Bảo tàng tội ác diệt chủng Khmer Đỏ- sảnh chính
Khu quần thể này gồm 5 tòa tháp bằng gỗ cao từ 3 đến 8 tầng đan xen nhau, mang dáng vẻ hình học và có hàng rào liên thông giống với khu quần thể đền Angkor nổi tiếng, bao quanh đó là các hồ nước.
Thiết kế Bảo tàng tội ác diệt chủng Khmer Đỏ- nội thất sảnh chính
Khu quần thể này gồm 5 tòa tháp bằng gỗ cao từ 3 đến 8 tầng đan xen nhau, Bao quanh đó là các hồ nước.
thiết kế siêu du thuyền bởi zaha hadid
Người phụ nữ đứng sau trung tâm Akvatiks tại London – nơi tổ chức Thế vận hội Olympic năm ngoái – đã thiết kế du thuyền giống tàu vũ trụ đầu tiên của bà. Xây dựng giống như một bộ xương và nội thất sang trọng, du thuyền này sẽ là mục mới trong danh sách mua sắm của các tỷ phú.
thiết kế nội thất siêu du thuyền bởi zaha hadid
Mỗi du thuyền là một nền tảng thiết kế tích hợp nhu cầu thủy động lực học và cấu trúc cụ thể cùng với cấp cao nhất của sự thoải mái, chất lượng và an toàn