Kiến trúc là một nghành nghệ thuật với muôn vàn trường phái, muôn và phong cách khác nhau. Bên cạnh đó còn có những công trình pha trộn, kết hợp giữa những phong cánh ví dụ như Đông Tây kết hợp hay truyền thống và hiện đại, cổ điển và cách tân...cũng góp phần làm cho bộ mặt kiến trúc thêm phần phong phú.

Tuy nhiên, có một phong cách kiến trúc ra đời tương đối muộn nhưng khá nổi tiếng với những hình khối đơn giản, cô đọng và thuần khiết.

Pkientruc sẽ không đi sâu để phân tích và mổ xẻ phong cách tối giản này mà chỉ giới thiệu nhũng phần khái quát và cơ bản thôi, còn lại các bạn tự cảm nhận và rút ra nhận xét đánh giá cho riêng mình nhé.

Với phương châm " Less is more" nghĩa là " Ít tức là nhiều" của kts Mies Van Der Rohe, chủ trương loại bỏ tất cả những gì thừa thải và những chi tiết rườm rà. Công trình chỉ con lại những hình khối đơn giản và thuần khiết nhất mà thôi. Bên cạnh đó màu sắc cũng được tiết giảm tương ứng.

Triết lý này khá tương đồng với tư tường thiền học của đạo Phật, dó là tìm kiếm bản chất thật sự của vấn đề và thoát khỏi sự bừa bãi và hỗ loạn xung quanh...đi tìm kiếm sự giản dị và đánh giá sâu sắc bản chất thật sự của những gì đang diễn ra xung quanh.

Tối giản còn có thể hiểu là đi đến tận cùng của sự đơn giản, đơn giản hết mức có thể.Phong cánh này thực sự phù hợp với những người thích ngăn nắp, tự do và phóng khoáng. Giống như nhà triết học nổi tiếng Platon đã từng nói " Cái đẹp của phong cách, của sự hài hòa, của sự duyên dáng và nhịp nhàng phụ thuộc vào sự đơn giản"

Một vài kts nổi bật theo trường phái này có thể kể đến là Mies Van De Rohe, Tadao Ando, Toyo Ito,...
Kiến trúc trường phái tối giản.MinimalismKiến trúc trường phái tối giản.Kiến trúc trường phái tối giản.Kiến trúc trường phái tối giản.Kiến trúc trường phái tối giản.Kiến trúc trường phái tối giản.

MinimalismKiến trúc trường phái tối giản.Kiến trúc trường phái tối giản.Kiến trúc trường phái tối giản.


Kiến trúc trường phái tối giản.Kiến trúc trường phái tối giản.Kiến trúc trường phái tối giản.Kiến trúc trường phái tối giản.Kiến trúc trường phái tối giản.