Bạn - Gia đình Bạn đang muốn an cư để lập nghiệp tại thành phố, nhưng lại phân vân chưa biết nên chọn mua Nhà phố hay Căn hộ chung cư: Sau đây là một số điều người mua nhà đất, căn hộ có thể tham khảo qua trước khi quyết định.

Hồ bơi trong khu chung cư
Hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đầy đủ chính là lợi thế của các dự án chung cư


A- NHÀ CHUNG CƯ

1. Ưu điểm

Với những chung cư cao cấp có hạ tầng đồng bộ, bạn dễ dàng có được mọi tiện ích hiện đại chỉ trong vài bước chân. Từ chỗ chơi cho trẻ con khuôn viên, cây xanh đến bể bơi, phòng tập thể dục thẩm mỹ, sân đánh tennis, tất cả đều đồng bộ và hiện đại.
Tất cả các phòng đều nằm trên một mặt bằng, không phải leo cầu thang. Tình cảm gia đình từ đó cũng “ấm cúng” hơn.
Đời sống văn minh hơn. Mọi thứ đều được ban quản lý điều tiết và giải quyết
An ninh tốt hơn do được bảo vệ 24/24.
Căn hộ chung cư đặc biệt phù hợp nếu bạn có con nhỏ. Vì ở đó có sân chơi cho bé, bé được giao tiếp với các bé cùng trang lứa trong một môi trường thoáng mát, rộng rãi và an toàn.
Nếu bạn ở tầng cao, từ tầng 8 trở lên không khí sẽ rất thoáng đãng và mát mẻ. Bên cạnh đó, bạn sẽ có view đẹp, nhà lúc nào cũng lộng gió.
Ở chung cư, bạn sẽ không bao giờ phải lo về mối mọt, ruồi, muỗi, chuột bọ.

Hồ bơi chung cư là một trong những điểm hấp dẫn nhất
Hồ bơi chung cư là một trong những điểm hấp dẫn nhất khiến nhiều người chọn mua chung cư2. Nhược điểm

Cần hạ tầng xã hội đồng bộ. Nếu chỉ là tòa nhà chung cư trơ chọi, cư dân sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Chắc chắn bạn không muốn để mua một gói mỳ mà phải đi quãng đường xa hàng km chứ.
Chung cư thường được quản lý chặt chẽ. Muốn xây dựng, sửa sang gì đều phải được sự đồng ý của Ban Quản lý tòa nhà. Nhiều lúc muốn sửa ngay nhưng chưa được sự đồng ý sẽ gây ra sự bức xúc, khó chịu.
Vì ở chung với nhiều hộ gia đình khác trong một tòa nhà nên đôi khi phải nhường nhịn, tạo điều kiện cho nhau. Chẳng may mà nhà dưới bị dột, họ suốt ngày đòi vào nhà bạn để tìm hiểu nguyên nhân thì cũng phải thông cảm mà tạo điều kiện cho họ. Điện nước chung nên khi muốn sửa chữa sẽ khá phức tạp.
Về vấn đề gửi xe, bạn phải phụ thuộc vào bảo vệ. Nếu bạn đi về khuya, trong khi bảo vệ lại chạy đi đâu mất thì bạn sẽ không thể tìm được chỗ gửi xe. Xe cộ để trong nhà xe chung nên trầy xước là không tránh khỏi.
Vì ở chung với nhiều người, nên nếu cách âm không tốt, gia đình bạn dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng động từ nhà bên. Đặc biệt nếu như họ có trẻ nhỏ.
Nhà chung cư thường tăng giá chậm hơn nhà đất. Do đó, lựa chọn đầu tư vào nhà chung cư thường không phải là lựa chọn khôn ngoan.
Không phải tất cả các chung cư đều có máy phát điện, nên cúp điện coi như mọi thứ đều ngưng trệ,
Quan trọng là thời hạn bảo hành của chung cư, thông thường là 5 năm, sau 5 năm thì sao? nứt, thấm,... tuổi thọ của chung cư là bao nhiêu? 10 năm, 20 năm ?.... Bằng chứng là những căn hộ chung cư cũ như một thảm họa, ở cũng không xong, bán chả ai giám mua, 


chung cư xuống cấp nghiêm trọng khi bị nứt nẻ chân tường
Hạ tầng xuống cấp tại một số dự án chung cư gây phiền toái cho cư dân

B- NHÀ MẶT ĐẤT

1. Ưu điểm
Vì là sở hữu của riêng bạn và gia đình nên bạn tự do làm điều mình thích. Bạn muốn sửa sang, cơi nới hoặc tổ chức bạn bè nhậu nhẹt, karaoke suốt đêm cũng không ai có ý kiến gì.
Vì đây là tài sản đích thực của bạn, bạn muốn sữa chữa đập phá gì cũng không phải xin phép ai,bạn có thể xây theo bất cứ thiết kế nào bạn thích.
Không phải trả bất kỳ chi phí nào như ở chung cư. Ví dụ chi phí bảo trì, thang máy, vệ sinh, bảo vệ, gửi xe, ánh sáng, cây xanh…
Nếu có điều kiện mua đất rộng, bạn sẽ có khu vườn nhỏ của riêng mình.
Nhà đất có tính riêng tư hơn. Nếu vợ chồng bạn có "to tiếng" thì cũng không ai biết. Còn nếu ở chung cư, các phòng sát vách nhau, nói hơi to một chút bên kia cũng sẽ nghe thấy.
Khi cần thanh khoản hoặc bán đi thì giá trị của nhà đất luôn cao hơn căn hộ, thậm chí giá tăng cao, có thể gọi nhà đất là "tài sản", còn chung cư dể xếp vào dang "tiêu sản"


Nhà ở mặt đất được xây theo ý thích của chính bạn
Bạn có quyền thiết kế theo bất cứ mẫu nhà nào bạn muốn, thậm chí bạn cũng có thể biến thành một kiến trúc sư để thiết kế và chăm chút nagy chính tại ngôi nhà của mình mà không sợ ảnh hưởng đến ai

2. Nhược điểm
Trong cùng một khu vực, giá đất thường đắt gấp đôi so với giá nhà chung cư.
Tóm lại, nhà chung cư hay dưới đất đều tốt nếu môi trường sống, hạ tầng kỹ thuật & hạ tầng xã hội đảm bảo. Mỗi loại đều có những ưu và khuyết điểm, quan trọng là chúng có phù hợp với nhu cầu và lứa tuổi của gia đình bạn hay không. Ví dụ, khi bạn còn trẻ, cuộc sống và công việc lôi cuốn bạn nên nhà chung cư có vẻ hợp với bạn hơn do an ninh tốt hơn khi bạn vắng nhà, những em bé của bạn có môi trường sống trong 1 không gian rộng hơn …Ngược lại, khi bạn nhiều tuổi thì cuộc sống ở chung cư nhiều khi dễ gây cảm giác buồn chán, không gian im ắng đến lạnh lùng, nhiều khi thèm được nghe tiếng người qua lại, tiếng xe cộ. Lúc đó, nhà đất mới là lựa chọn lý tưởng.